NÚI CÀ ĐAM QUẢNG NGÃI HUYỀN BÍ THU HÚT NHỮNG NGƯỜI MÊ KHÁM PHÁ

Với độ cao hơn 1400 mét so với mực nước biển, núi Cà Đam Quảng Ngãi có khí hậu quanh năm mát mẻ và thiên nhiên hữu tình. Nơi đây là địa danh du lịch thu hút rất nhiều vị khách mê khám phá tới ghé thăm hàng năm.

1. Vị trí địa lý
Núi Cà Đam còn có tên gọi khác là Vân Phong Túc Vũ, một ngọn núi cao nhất trong những ngọn núi ở tỉnh Quảng Ngãi với độ cao 1.431 m. Núi Cà Đam phía đông giáp xã Trà Tân, phía tây và nam giáp xã Trà Bùi huyện Trà Bồng, phía bắc giáp xã Trà Nham, huyện Tây Trà.

Từ trung tâm thành phố Quảng Ngãi phải vượt qua 50km lên huyện miền núi Trà Bồng. Từ đó theo đường liên huyện Trà Bồng - Tây Trà qua dốc Eo Chim cao trên 1.000m rồi vượt thêm một cung đường dài khoảng 20km để đến chân con đường mới mở lên Cà Đam.

 
Núi Cà Đam - Quảng Ngãi Tourist
Phải mất một quãng đường khá dài mới có thể lên tới
đỉnh núi Cà Đam (Ảnh: Internet)

2. Lịch sử hình thành
Chừng 10 năm trước, khi công trình hồ chứa nước Nước Trong được xây dựng, con đường liên huyện Di Lăng - Trà Trung được hình thành, người đi trên con đường này mới “mục kích" được Cà Đam từ xa. Bởi từ đường liên huyện lên đến chân núi thuộc thôn Quế xã Trà Bùi còn phải ngược lối mòn thêm 5km quanh co, dốc dựng.

 
 Núi Cà Đam - Quảng Ngãi Tourist

3. Thiên nhiên
Núi Cà Đam đi vào lòng người bởi vẻ đẹp hoang sơ nên thơ hữu tình của miền sơn cước. Những bạt ngàn cây xanh, cùng thảm thực vật vô cùng phong phú cho những người yêu thích thiên nhiên.
 Núi Cà Đam - Quảng Ngãi Tourist
Núi Cà Đam đi vào lòng người bởi cảnh đẹp thiên nhiên nên thơ hữu tình
của miền sơn cước (Ảnh: Internet)

Từng rẫy quế xanh tốt thơm lừng cùng xóm nhà của đồng bào dân tộc Kor nằm chênh vênh giữa đại ngàn như điểm thêm nét tuyệt đẹp cho núi rừng Cà Đam. Khe suối trong vắt như những dải lụa vắt qua giữa núi rừng Cà Đam. Len lỏi trên núi cao là dòng thác Ba Tầng nước trắng ngần chảy ào ạt quanh năm tạo nên âm hưởng cho núi Cà Đam. Mùa hạ, khi mặt trời phản chiếu, dòng nước uốn cong như dải lụa mềm.

4. Khí hậu
Ở Cà Đam trong ngày khí hậu cũng thay đổi hệt như tiết trời Đà Lạt. Những buổi sáng sớm tinh mơ khi sương mù còn chưa tan hết thì tiết trời se se lạnh, khi nắng lên lại ấm áp đến trưa trời mát mẻ và khi chiều buông xuống lại lanh. Vì vậy vào mùa hè khi miền Trung nắng như đổ lửa thì ở núi Cà Đam vẫn vô cùng mát mẻ. Vào mùa đông thì tiết trời ở Cà Đam còn lạnh giá hơn nhiều nữa, từng cơn gió len lỏi qua lớp áo dày. Những bản làng thưa thớt của đồng bào dân tộc vì thế ngày nối ngày cứ bập bùng ánh lửa. Hình núi cao chót vót lên giữa từng trời, đứng xa trông thấy tươi sáng. Chót núi dờn dợn mây bay, suốt ngày khí sắc như lúc trời mới sáng hay sau cơn mưa tạnh.

 
 Núi Cà Đam - Quảng Ngãi Tourist
Thời tiết ở Cà Đam thay đổi trong ngày không khác gì như
ở Đà Lạt hay Bà Nà (Ảnh: Internet)

 
5. Hệ sinh thái
Ở núi Cà Đam mây vờn núi, núi vờn mây thoắt ẩn thoắt hiện trong sương mù, đỏng đảnh như một cô gái mới lớn, hoang dã và đầy mộng mị.
Bên cạnh đó, nhờ địa hình núi cao, vực sâu, lại thêm luật tục lâu đời gìn giữ rừng thiêng núi cấm của tộc người Cor nên khu vực Cà Đam vẫn còn giữ được sinh cảnh tự nhiên khá nguyên vẹn với những mảng rừng nguyên sinh, hệ động thực vật phong phú, nhiều loài quý hiếm nổi bật lên trong đó là cây chè Cà Đam - một loài cây đã sinh sống trên vùng đất này hằng trăm năm, được người dân phát hiện, bảo vệ và khai thác rất hiệu quả. Người vùng xuôi nghe danh tiếng của chè Cà Đam đã lặn lội băng rừng lên đây thu mua đem về xuôi bán. Ngoài cây chè đặc sản, ở đây còn có sự hiện diện của loài sâm 7 lá, dù không nổi tiếng như những giống sâm khác, thế nhưng loài sâm này cũng đã tạo thêm thu nhập cho người dân bản địa, nhiều người miền xuôi thường tìm mua về để ngâm rượu, uống chữa bệnh.

 
 Núi Cà Đam - Quảng Ngãi Tourist
Búp chè Cà Đam xanh mướt (Ảnh: Internet)

6. Dân cư
Ngụ cư phía dưới chân núi Cà Đam cao vút là người dân tộc Cor, người Hrê. Họ sống ở thôn Quế xã Trà Bùi (huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi) sống biệt lập giữa núi rừng. 
Ở thôn Quế chỉ vỏn vẹn 89 hộ, 100% người dân đều sống nhờ cây quế, các cơ sở vật chất như nhà văn hóa thôn vẫn chưa có, trạm y tế xã lại càng xa, đường sá vẫn còn ngổn ngang đất đá.
 Núi Cà Đam - Quảng Ngãi Tourist
Người dân tộc Cor và Hrê sống phía sau chân núi Cà Đam
nhưng khá thưa thớt (Ảnh: Zing.vn)

Từ mờ sáng, người dân vác rìu lên rẫy rồi lặn lội về tận chiều muộn. Tối đến, cả xóm thu nhỏ, chỉ còn ánh điện hiu hắt phát ra từ cửa hàng tạp hóa duy nhất của thôn trông nhìn ra dáng “thành thị”. Vào mùa thu hoạch rẫy thì người dân tại núi Cà Đam sẽ có lễ hội tết Ngã rạ để chào mừng cầu mong một mùa màng mới thuận lợi. Lúc ấy tiếng chiêng của lễ hội sẽ ngân vang lên đến tận đỉnh Cà Đam.

7.    Du lịch
Cà Đam chinh phục khách đường xa bằng dãy núi hùng vĩ, có chóp núi cao ngất giữa lưng chừng trời. Theo gió, mây ngàn tụ hội rồi kéo nhau đi, màu xanh của núi lại hiện ra rồi thoáng chốc lại lẫn khuất trong mây. Không chỉ hấp dẫn du khách do vẻ bề hơn hoàng tráng lạnh lẽo mà núi Cà Đam còn mang chút gì đó êm đềm mang ở hướng sau nét hoang vu ấy. Trên đỉnh núi thường hay đã có một làn sương mỏng mờ ảo bao trùm lấy cảnh vật, khiến cho cảnh đẹp trở nên huyền ảo, vi diệu nửa mơ nửa thật. Không các thế, nhờ có nền nhiệt ổn định, ẩm ướt nên tổ hợp thực vật vùng đất này cũng phát triển vô cùng tốt. Dọc 2 bên Đường đi là những loại cây, hoa dại mọc xen kẽ, tạo nên 1 bức họa mặc dù không các sắc màu mà vẫn sống động rất.

 
Núi Cà Đam - Quảng Ngãi Tourist 
Một góc núi non hùng vĩ nhưng vô cùng yên bình trên đỉnh Vân Phong (Ảnh: Internet)

Tạm kết: Núi Cà Đam rất đẹp nhưng còn hoang sơ nên được nhiều người ví như “nàng tiên còn say giấc”. Một chuyến du lịch tham phá đỉnh núi cao nhất Quảng Ngãi này nhất định sẽ là một trải nghiệm thật thú vị cho mỗi người.

Tin liên quan

ĐẶT PHÒNG
Giá tốt nhất
1
Bạn cần hỗ trợ?