Mũi Ba Làng An

Mũi Ba Làng An được liệt kê trong danh sách những điểm du lịch Quảng Ngãi đẹp hút hồn, tiên cảnh có thật trên mặt đất nhưng lại ít được biết đến. Mũi Ba Làng nổi tiếng với vẻ đẹp độc đáo của miệng núi lửa ngay gần mép biển, bên dưới là rạn san hô rực rỡ sắc màu.
 
1. Lịch sử hình thành
 
Ba Làng An là một mũi đất thuộc Ba Làng An thuộc xã Bình Châu, huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi. Địa danh có tên gọi này là do có ba làng cùng có tên là An: Vân An, An Chuẩn, An Hải. Mũi Ba Làng An là mũi đất cuối bán đảo châu Mỹ Đông, cách Cù Lao Ré 22 km phía tây nam. Đây là một trong những mũi đất nổi bật tạo nên hình dáng bờ biển Việt Nam.

 

Mũi Ba Làng An - Quảng Ngãi Tourist

Mũi Ba Làng An là một mũi đất thuộc 3 ngôi làng khác nhau
của tỉnh Quảng Ngãi (Ảnh: Internet)

 
2. Đường đi 
 
Từ TP Quảng Ngãi qua cầu Trà Khúc, theo quốc lộ 24 xuôi về hướng đông chừng vài chục kilômet đến ngã ba Bình Châu rồi rẽ hướng bắc chừng vài cây số qua những đồng tôm, những xóm nhà là đến UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn. Từ đây theo con đường đã thảm nhựa vượt qua con dốc dài với rừng dương xanh vi vu trong gió chừng cây số rồi rẽ về hướng bắc đi thêm chừng 1 km nữa là đến mũi Ba Làng An.
 
Theo lối đi nhỏ hẹp có nhiều cây bàng biển lá xanh rờn về hướng đông, du khách sẽ đến mũi Ba Làng An, hoặc gọi theo tên xưa người Pháp đặt là mũi Ba Tân Gân. Nơi đây, từ thời Pháp thuộc, người Pháp đã xây dựng ngọn hải đăng và có cả một nhà nghỉ để mùa hè đến tắm biển.

 

Mũi Ba Làng An - Quảng Ngãi Tourist

Ngã Ba Làng An còn được người Pháp đặt tên là ngã Ba Tân Gân (Ảnh: Internet)


3. Cảnh quan
 
Khác với nhiều bờ biển ở Quảng Ngãi thoai thoải cát trắng mịn, Ba Làng An là vùng núi đồi đất đá ong chạy dài ra tận biển. Từ hàng nghìn năm, biết bao mùa biển động, những con sóng cứ réo gào, xô vào bờ đá nên vách núi bị xâm thực tạo ra dáng hình cánh cung và vô số hình thù kỳ quái trên những vách núi.

 

Mũi Ba Làng An - Quảng Ngãi Tourist

Vùng đất đá ong ở mũi Ba Làng dài tận ra biển (Ảnh: Internet)

 Nơi đây, từ thời Pháp thuộc, người Pháp đã xây dựng ngọn hải đăng và có cả một nhà nghỉ để mùa hè quan chức Pháp đến tắm biển. Đứng trên đồi cao hướng tầm mắt ra xung quanh, bạn sẽ quan sát được mọi hoạt động bên dưới chân đồi. Ở Ba Làng An, bạn sẽ cảm nhận vẻ đẹp ngất ngây và đón những đợt gió biển mát lạnh.
 

Mũi Ba Làng An - Quảng Ngãi Tourist

Gió biển mát lãnh ở Ba Làng An sẽ xua đi mọi mệt mỏi và
mang bạn đến một thế giới thật nhẹ nhàng (Ảnh: Internet)

 
4. Ẩm thực 
 
Ở Ba Làng An có những món ăn dân dã như cá Tà Ma nấu chua, tôm nướng, cá nướng... Đặc biệt, nơi đây còn có món ngon nữa là bào ngư và món ốc vú nàng luộc chấm mắm gừng, kèm theo rau húng hoặc rau tía tô. Để có được món bào ngư và ốc vú nàng, người dân địa phương chờ thủy triều xuống đi dọc gành đá dùng dao nhọn cạy bào ngư và ốc vú nàng bám trên những tảng đá đem về rửa qua nước biển rồi chế biến để phục vụ du khách.

 

Mũi Ba Làng An - Quảng Ngãi Tourist

Thiên nhiên ban tặng cho người dân mũi Ba Làng rất nhiều món ăn tuyệt vời (Ảnh: Internet)

 
5. Phát triển du lịch 
 
Mùa hè ở Ba Làng An nước biển xanh ngắt. Những con sóng nhỏ thay nhau dập dìu vào bờ. Những chiếc thúng nhiều màu sắc lắc lư theo từng con sóng. Khi nắng mai bừng lên, những làn sương sớm tan mau, nhường chỗ cho màu xanh của biển và công việc của những ngư dân. Những tiếng hò reo kéo thúng vào bờ, những ánh nhìn của những người vợ ngóng đợi chồng sau một đêm đi biển trở về càng khiến cho khung cảnh trở nên thanh bình, nhẹ nhàng. Phiên biển ngang với những con cá, con tôm tươi rói mà ngư dân đánh bắt được sẽ là món thưởng lãm thích thú với bất kỳ du khách nào tìm về vùng đất này.

 


Mũi Ba Làng An - Quảng Ngãi Tourist

Cảnh đẹp Ba Làng An được nhiều du khách yêu mến (Ảnh Internet)

 
Biển đảo đang trở thành tâm điểm thu hút khách du lịch và các bạn trẻ thích khám phá thiên nhiên. Trong đó, Ba Làng An là một trong những địa điểm “vàng” mà các đoàn khách lựa chọn. Tuy nhiên, hiện nay ngoài vẻ đẹp hoang sơ hút hồn, thì điều khiến du khách ái ngại đó là đường dẫn vào điểm du lịch nhỏ hẹp, dốc cao và chưa được cứng hóa nên gây khó khăn trong đi lại. Đồng thời, tại Ba Làng An hệ thống nhà hàng, nhà nghỉ chưa được đầu tư nên nhiều du khách muốn ở lại để đêm ngắm biển và sáng sớm ngắm bình minh cũng khó.
 
Tạm kết: Với cảnh đẹp thiên nhiên còn chứa đựng nhiều tiềm ẩn, mũi Ba Làng An cần được đầu tư và phát triển đúng mức để trở thành địa điểm du lịch hàng đầu của Quảng Ngãi.

Tin liên quan

ĐẶT PHÒNG
Giá tốt nhất
1
Bạn cần hỗ trợ?